Điều gì có thể ảnh hưởng đến huyết áp cao?


Hàm lượng muối cao trong thực phẩm, chẳng hạn như dưa chua và thực phẩm chế biến sẵn. Lối sống ít vận động và trọng lượng cơ thể dư thừa. Hút thuốc và uống rượu. Căng thẳng, căng thẳng, suy nhược thần kinh.

Nguyên nhân tăng huyết áp ở bệnh tăng huyết áp nguyên phát
Thật khó để gọi tên nguyên nhân chính xác của sự phát triển của bệnh cao huyết áp mãn tính. Sự phát triển của bệnh xảy ra do sự gián đoạn trong cơ chế điều hòa huyết áp, phát sinh vì nhiều lý do. Các khiếm khuyết về chức năng bao gồm chức năng thận kém khiến natri bị giữ lại trong cơ thể. Nhiều chất lỏng tích tụ trong cơ thể và thận không phản ứng với sự gia tăng áp lực ngẫu nhiên khi tập thể dục và căng thẳng.

Tăng hoạt động của hệ thần kinh có thể dẫn đến rối loạn huyết áp. Những thay đổi về độ nhạy cảm của nó có thể do di truyền hoặc do các yếu tố môi trường – căng thẳng, mệt mỏi mãn tính hoặc đau đớn. Khi hoạt động của hệ thần kinh trung ương tăng lên, tải trọng lên tim cũng tăng lên.

Nguyên nhân gây cao huyết áp có thể là do rối loạn tuần hoàn ở các mô – phù nề do vấn đề trao đổi chất, rối loạn chức năng biểu mô.

Ở người lớn tuổi, huyết áp tăng theo tuổi. Ở thanh thiếu niên và thanh niên, bệnh có thể do yếu tố môi trường, lối sống hoặc di truyền. Các bác sĩ không tranh cãi về yếu tố di truyền của chứng tăng huyết áp vô căn. Vậy xác suất kế thừa của nó là 30%.

Các yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp động mạch nguyên phát bao gồm:

Thực đơn dư thừa các axit béo bão hòa, đặc biệt là cholesterol.
Hàm lượng muối cao trong thực phẩm, chẳng hạn như dưa chua và thực phẩm chế biến sẵn.
Lối sống ít vận động và trọng lượng cơ thể dư thừa.
Hút thuốc và uống rượu.
Căng thẳng, căng thẳng, suy nhược thần kinh.
Cholesterol dư thừa tích tụ trên thành mạch máu, làm hẹp lòng mạch và cản trở lưu lượng máu. Cấu trúc của động mạch cũng thay đổi do dư thừa muối. Sử dụng quá mức làm cho mạch máu dễ vỡ và làm giảm tính đàn hồi của chúng.

Cân nặng, là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp, được xét trong bối cảnh BMI – thừa cân. Nếu chỉ số này vượt quá đáng kể, phải thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ biến chứng. Nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp động mạch khi thừa cân tăng gấp 2-6 lần, đặc biệt với loại béo phì trên, khi chu vi vòng eo tăng lên.

Nguyên nhân tăng huyết áp động mạch thứ phát
Tăng huyết áp thứ phát phát triển khi có các bệnh khác nên có thể xác định được nguyên nhân. Sự khác biệt đặc trưng giữa bệnh và tăng huyết áp nguyên phát là không có sự gia tăng nhẹ nhàng các triệu chứng, từ khó chịu nhẹ đến cơn tăng huyết áp. Tuy nhiên, tăng huyết áp thứ phát phổ biến hơn ở người trẻ tuổi. Trong trường hợp này, các triệu chứng cấp tính và thiếu đáp ứng với điều trị tiêu chuẩn đối với bệnh tăng huyết áp mãn tính được quan sát thấy.

Trong trường hợp này, bạn cần tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Có năm loại chính mà nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát được chia:

thận
Nội tiết
Thần kinh
tim mạch
thuốc

Trong trường hợp đầu tiên, sự thông thoáng của một hoặc nhiều động mạch thận bị suy giảm, máu khó lưu thông qua nút thắt và áp lực tăng lên. Huyết áp tăng cao xảy ra với bệnh thận đa nang, với u nang thận lớn, cũng như viêm thận và bệnh thận.

Với loại nội tiết, áp lực tăng lên có thể xảy ra do các bệnh về tuyến thượng thận, khối u, rối loạn vỏ thượng thận – tăng sản xuất hormone. Việc sản xuất quá ít hoặc quá mức hormone tuyến giáp cũng có thể gây tăng huyết áp. Những thay đổi trong hoạt động của tuyến cận giáp, chẳng hạn như các khối u làm gián đoạn hệ thống nội tiết và tăng huyết áp động mạch là một triệu chứng.

Loại bệnh thần kinh bao gồm tăng áp lực nội sọ do khối u, chấn thương hoặc đột quỵ. Nguyên nhân gây cao huyết áp có thể là do hen phế quản, xơ vữa động mạch hoặc khí thũng – những bệnh góp phần giữ lại carbon dioxide.

Các vấn đề về tim mạch như suy van động mạch chủ cũng là nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát. Triệu chứng này cũng xuất hiện ở chứng xơ vữa động mạch.

Huyết áp cao là một trong những tác dụng phụ của một số loại thuốc. Đây là những biện pháp tránh thai có chứa estrogen, một số thuốc chống trầm cảm, amphetamine và các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị chứng lo âu và hoảng loạn.

Nếu không có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa, bệnh tăng huyết áp nguyên phát sẽ dần tiến triển và dẫn đến phát triển các biến chứng: suy tim, đau tim và đột quỵ. Và thứ phát là triệu chứng của những thay đổi quan trọng trong cơ thể bệnh nhân. Vì vậy, điều quan trọng là phải tiến hành chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trì hoãn việc đi khám bác sĩ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Để ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ, Fairfood khuyến cáo tham khảo các sản phẩm bổ sung sau để tăng cường sức khỏe nói chung và ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp