Hiện nay người tiêu dùng Việt nam còn ít biết đến mỹ phẩm thiên nhiên Nga, cũng như thiếu quan điểm nhất quán về chất lượng của mỹ phẩm Nga. Ai đó cho rằng mỹ phẩm Nga có bao bì xấu và kém hấp dẫn, không đem đến hiệu quả thay đổi tức thì, hoặc có mùi hương không thực sự cuốn hút. Số khác thậm chí còn cho rằng đó là loại mỹ phẩm rẻ tiền không “xứng đáng” để họ sử dụng. Ngượclại, rất nhiều người tiêu dùng Việt đã từng biết hoặc một lần sử dụng mỹ phẩm Nga lại cho rằng mỹ phẩm Nga vượt trội về chất lượng so với mỹ phẩm của các nước Hàn Quốc, Mỹ hoặc châu Âu khác, và sự có mặt của các thành phần thảo dược từ thiên nhiên cùng với việc mỹ phẩm Nga được thiết kế nhằm thích ứng tốt cho cả làn da người châu Âu và châu Á ( vì nước Nga có vị trí địa lý trải dài từ châu Âu sang châu Á), là nguyên nhân để họ luôn tin tưởng lựa chọn mỹ phẩm Nga. Có lẽ cuộc tranh luận này sẽ không bao giờ kết thúc, và vẫn như mọi khi mỹ phẩm Nga nói riêng hay mỹ phẩm của bất kể quốc gia nào nói chung luôn có những người ủng hộ hoặc chống đối. Chúng tôi hy vọng rằng ý  kiến của các chuyên gia mỹ phẩm hàng đầu tại Nga sẽ phần nào giúp bạn hình thành quan điểm đúng đắn cho riêngcá nhân bạn về chất lượng của mỹ phẩm Nga.

my pham Nga Teana, Ngọc Trai Đen, Natura Siberica, Pure Line
Mỹ phẩm Nga với đặc tính nổi trội là thành phần từ thiên nhiên, dưỡng da tốt và giá hấp dẫn

Tatyana Puchkova,
tiến sỹ sinh học, tổng giám đốc hãng “RUSSIAN COSMETIC”:
Tại các nước như Pháp, Đức hay Italia, người tiêu dùng không đặt câu hỏi: mua hay không mua sản phẩm mỹ phẩm của nước này hay nước kia. Họ chỉ quan tâm là sản phẩm mỹ phẩm của thương hiệu đó thuộc phân khúc giá nào, thành phần ra sao. Tại Nga cách đây khoảng 5 năm chúng ta cũng thường thảo luận và so sánh chất lượng mỹ phẩm nội địa với các dòng mỹ phẩm nhập ngoại khác. Còn bây giờ, khi các hãng mỹ phẩm nổi tiếng hàng đầu trên thế giới cùng tham gia sản xuất ra các dòng mỹ phẩm phục vụ phân khúc đại trà của thị trường và đang cố gắng tìm mọi cách đưa sản phẩm của họ tới nước Nga, thậm chí lập nhà máy sản xuất tại Nga và sử dụng cùng một thứ nước hoặc nguyên vật liệu giống như các nhà sản xuất mỹ phẩm Nga, tính cấp thiết của cuộc tranh luận kiểu này không còn nữa. Hơn nữa các nhà sản xuất nội địa hoàn toàn tự do lựa chọn nhập khẩu nguyên vật liệu của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Vì vậy ngày nay trong việc lựa chọn thương hiệu mỹ phẩm chúng ta chỉ có thể nói về chất lượng sản phẩm và về việc mỹ phẩm đó thích ứng cho dạng da cụ thể nào, chứ không phải nói về việc chúng là mỹ phẩm của quốc gia Âu – Mỹ nào. Vấn đề yêu nước hoặc phân biệt xuất xứ của sản phẩm gần như không còn nữa.
Tất nhiên hiện nay vẫn còn tồn tại một số khác biệt về chủng loại sản phẩm giữa mỹ phẩm Nga và mỹ phẩm của một số nước châu Âu khác. Mỹ phẩm của các nước này đôi khi đa dạng hơn về chủng loại. Tuy nhiên chúng tôi biết rằng nếu sản phẩm khác biệt đó thực sự đem lại giá trị tốt hơn về chất lượng có lợi cho người tiêu dùng, thì chỉ cần trong vòng khoảng một năm các nhà sản xuất mỹ phẩm nội địa của Nga sẽ sản xuất ra chủng loại mỹ phẩm đó và mang nó tới thị trường, giống như các nhà sản xuất mỹ phẩm châu Âu khác vậy.

Irina Gorbunova,
chuyên gia mỹ phẩm và da liễu, trưởng khoa tại Viện sắc đẹp Nga:
Trong việc lựa chọn bất kể sản phẩm nào thì lý lẽ duy nhất để thuyết phục chúng ta nên hay không nên chỉ có thể là chất lượng của sản phẩm đó. Ở đây nhiều thương hiệu mỹ phẩm Nga như Ngọc Trai Đen, Dòng Sạch, Một trăm bí quyết Đẹp, Natura Siberica, Ruskaya Linia, … hoàn toàn có khả năng cạnh tranh. Chất lượng sản phẩm cao đạt được là nhờ các nhà sản xuất luôn đầu tư kỹ lưỡng và bài bản vào hạ tầng nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Trong các công ty mỹ phẩm Nga có rất nhiều chuyên gia công nghệ mỹ phẩm cao cấp làm việc, và họ thực hiện những nghiên cứu rất công phu, nghiêm túc, kết quả là nhiều phát minh về công nghệ của họ là tiên phong và không có tương tự trên thế giới. Điều chính yếu đối với ngành hóa mỹ phẩm của chúng tôi, là không kìm hãm sự phát triển của ngành khoa học kỹ thuật Nga vốn rất nổi tiếng trên thế giới, vấn đề này chỉ phụ thuộc duy nhất vào tiềm lực đầu tư tài chính của nhà sản xuất mỹ phẩm.
Vấn đề chủ yếu đối với các hãng mỹ phẩm Nga là thiếu sự đầu tư quy mô lớn về quảng cáo, kỹ năng giao tiếp để phục vụ các SPA, thẩm mỹ viện hoặc đại lý còn chưa thực sự tốt. Trong khi người tiêu dùng bị bủa vây xung quanh bởi các loại mỹ phẩm đắt tiền và mê hoặc bởi các clip hình ảnh quảng cáo truyền thông hấp dẫn tại khắp nơi, việc mỹ phẩm Nga bị thua cuộc hoặc không được nhìn nhận chính đáng là điều dễ hiểu. Nhưng, mặc dù trong lĩnh vực quảng cáo truyền thông thương hiệu thì các hãng mỹ phẩm Nga còn thua xa so với các hãng mỹ phẩm nổi tiếng, tuy nhiên xu hướng này chắc chắn sẽ phải thay đổi theo thời gian. Vì vậy chúng tôi vẫn giữ quan điểm rất lạc quan về ngành mỹ phẩm của nước Nga.

Margarita Egorova,
chuyên viên mỹ phẩm cao cấp của công ty “Viện khoa học sắc đẹp”:

Rất tiếc phải thú nhận rằng có tồn tại một số vấn đề làm cho mỹ phẩm của Nga kém cạnh tranh hơn so với mỹ phẩm của các nước Tây Âu khác. Nỗi khổ lớn nhất của mỹ phẩm Nga – đó là bao bì sản phẩm. Phụ nữ cần phải cảm thấy thoải mái dễ chịu khi đặt trên kệ giá của bàn trang điểm tại nhà các lọ mỹ phẩm của mình. Ngoài ra, các lọ kem hoặc nước hoa hồng cần phải mang đến không chỉ các cảm hứng về thẩm mỹ, mà còn phải thuận tiện khi sử dụng. Các mỹ phẩm Nga hiện nay đa số đều không đáp ứng được tiêu chí này.
Để sản phẩm mỹ phẩm Nga được biết đến rộng rãi thì cần phải có chiến lược quảng cáo truyền thông rộng rãi với mục đích tác động vào nhận thức của người tiêu dùng từ nhiều kênh khác nhau. Với thực tế của việc truyền thông khiêm tốn như hiện nay mỹ phẩm Nga rất khó cạnh tranh với mỹ phẩm của nhiều nước Tây Âu khác.

Elena Valesian,
chuyên viên cao cấp về phát triển sản phẩm công ty Cognis:
Tại mỗi quốc gia ngành công nghiệp mỹ phẩm đều có những đặc thù và con đường phát triển riêng. Trong sự phát triển của ngành học mỹ phẩm Nga có sự ảnh hưởng của trường phái truyền thống Pháp (hương liệu) và Đức (hóa mỹ phẩm vệ sinh cá nhân). Sau Cách Mạng Tháng Mười ngành công nghiệp mỹ phẩm tự phát triển theo con đường riêng của mình, và ảnh hưởng của các Công ty nước ngoài hầu như không còn nữa. Điều này dẫn đến việc trong lĩnh vực này dần dần hình thành kiểu hộp kín chân không về thông tin. Giáo trình về mỹ phẩm mới nhất được xuất bản từ những năm 1950. Tình hình dần thay đổi sau những năm 1990, đặc biệt là sau khủng hoảng kinh tế năm 1998. Số lượng các Công ty hóa mỹ phẩm tăng vọt và sản lượng hàng cung cấp ra thị trường cũng tăng trưởng nhanh chóng. Các Công ty nước ngoài chuyên cung cấp nguyên vật liệu cho ngành hóa mỹ phẩm cũng làm việc tại Nga rất tích cực. Sự hội nhập của ngành hóa mỹ phẩm Nga với thế giới là rất sâu rộng trên mọi lĩnh vực. Các nhà công nghệ mỹ phẩm Nga luôn bám sát các thành tựu cải tiến sau cùng cũng như xu hướng của ngành mỹ phẩm tiến tiến nhất trên thế giới.
Ngày nay các nhà sản xuất mỹ phẩm Nga hoàn toàn có khả năng cạnh tranh thành công trước các đối thủ Tây Âu hay Mỹ, hơn nữa khả năng cạnh tranh cao này đạt được không chỉ vì mức giá thấp hơn các sản phẩm của đối thủ, mà còn bằng chất lượng vượt trội. Các công ty mỹ phẩm hàng đầu của Nga đều ứng dụng trong sản xuất hệ thống quản lý chất lượng quốc tế tiêu chuẩn ISO 9000 và 9001, do vậy chất lượng và tính hiệu quả của từng thành phần nguyên liệu được các chuyên gia công nghệ đặc biệt chú trọng. Trong việc lựa chọn nguyên vật liệu yếu tố chúng tôi quan tâm hàng đầu là chất lượng, còn giá của chúng không phải là tiêu chí lựa chọn hàng đầu. Hiện nay trong tay các nhà công nghệ sản xuất mỹ phẩm Nga có đủ các sự lựa chọn về chủng loại đa dạng và chất lượng nhất, hoàn toàn giống như đối với các bạn đồng nghiệp tại Tây Âu hay Mỹ. Chúng tôi cũng liên tục phát triển ra các sản phẩm mới được thị trường đón nhận rất tích cực. Điều này xuất phát từ việc nhu cầu đối với các phân khúc cao cấp của thị trường ngày càng được cải thiện, và xu hướng làm ra các sản phẩm phục vụ khách hàng giàu có đang phát triển tốt.

Theo tài liệu của tạp chí “Tin tức trong thế giới mỹ phẩm”

(Nguồn: Mỹ phẩm Nga FairFood)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *